Cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất

Để những vật dụng nội thất gỗ luôn luôn đẹp, không hư hại bạn nên biết cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất.

 

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng khi hậu nóng ẩm ảnh hưởng nhiều đến đồ nội thất bằng gỗ. Trong điều kiện thích hợp với sự có mặt của độ ẩm, nấm mốc có thể phát triển mạnh trên đồ gỗ nội thất của bạn. Để hạn chế sự hư hại do nấm mốc gây ra trong căn nhà của mình, bạn nên biết một số cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất đơn giản dưới đây.

Cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất

Cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất 

Tránh môi trường có độ ẩm cao. 

Đồ gỗ nội thất qua quá trình sản xuất đều có tính hút ẩm rất mạnh. Khi bạn đặt đồ nội thất trong môi trường có độ ẩm cao hay ẩm thấp, nấm mốc sẽ xuất hiện và lan nhanh, sinh ra mùi hôi khó chịu, nếu hít phải sẽ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.  

Cần đặt đồ nội thất ở nơi rộng rãi, thoáng mát và không khí được lưu thông với bên ngoài. Hoặc có thể kê chân của đồ nội thất cao hơn so với mặt đất hay nền nhà khoảng từ 15 – 20 cm tạo độ thoáng cho không khí phía dưới và bụi bẩn không lưu lại ở đó.  

Dùng cát hoặc giấy chà nhám gỗ 

Kệ gỗ tivi, tủ, giường là những đồ vật thường xuất hiện hiện tượng ẩm mốc. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đánh bóng lại bề mặt bằng cát hoặc giấy chà nhám. Sau khi đánh bóng, bạn cần đặt đồ nội thất ở những nơi thoáng khí và có ảnh sáng chiếu vào, hơi ẩm và mùi hôi trong gỗ sẽ thoát ra nhanh hơn.  

Sử dụng ánh nắng mặt trời 

Một trong những cách đơn giản, hiệu quả mà không tốn kém để hạn chế hiện tượng ẩm mốc là phơi nắng.  Đồ nội thất sau một thời gian sử dụng sẽ được mang ra ánh nắng mặt trời để phơi, ít thì 4 – 5 tiếng, lâu thì 1 – 2 ngày. Trước khi phơi nắng nên rửa sạch bằng nước, phơi dưới ánh nắng nhẹ hoặc sử dụng một tấm vải phủ lên bề mặt gỗ để phơi, tránh phơi trực tiếp dễ làm bay màu gỗ hoặc bị nứt.  

Đánh bóng. 

Đồ gỗ để lâu không sử dụng dễ bám bụi bẩn, kết hợp với độ ẩm không khí cao sẽ tạo nên một lớp mốc dày gây mùi khó chịu. Bạn có thể dùng giấy nhám chà lớp mốc bám bên ngoài, rồi phết lớp sơn chống ẩm lên bề mặt gỗ, đồ gỗ sẽ dễ dàng lau chùi, chống mốc hình thành và bám lên vật dụng.  

Bảo quản. 

Vào mùa mưa, mùa đông hoặc thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí tăng cao nên cần bảo quản đồ dùng thật tốt. Chú ý làm tốt công tác chống ẩm mốc trong nhà như dùng máy hút ẩm, dùng các gói hút ẩm bằng than hoạt tính đặt ở những góc khuất trong tủ, góc bàn hay góc nhà.

Mong là với những Cách chống ẩm cho đồ gỗ nội thất trên đây một phần nào giúp bạn sử dụng, bảo quản tốt hơn những vật dụng trong nhà bạn.