Giải pháp thiết kế nhà lệch tầng

Nếu căn nhà của bạn có diện tích khá hạn chế, nên lựa chọn giải pháp thiết kế nhà lệch tầng. Vì kiểu kiến trúc này vừa giúp bạn tiết kiệm được phần đất nhỏ hẹp, vừa giúp tổng thể ngôi nhà được thông thoáng.

Nhà lệch tầng được hiểu là các mặt của sàn nhà nằm ở từng tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định như nhiều căn nhà khác mà được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư, bản chất là có độ chênh cốt giữa các tầng. 

Kết cấu nhà lệch tầng phù hợp với nhà có diện tích hẹp và dài. Để phần giữa nhà được thông thoáng và ánh sáng đầy đủ, cần kết hợp với không gian cầu thang. Ngược lại, kết cấu thẳng tầng hoặc kiểu cầu thang thay đổi vị trí sẽ thích hợp với dạng mặt bằng ngắn hoặc gần vuông.

Giải pháp thiết kế nhà lệch tầng Giải pháp thiết kế nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng có 2 dạng thiết kế, một là nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để chia không gian với phần trước nhà, hai là tạo ra một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng ở giữa nhà. Thường xây cầu thang ở giữa nhà và xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. 

Ưu điểm nhà lệch tầng

1. Tạo không gian thông thoáng

Nhà lệch tầng được thiết kế với các cầu thang được đặt giữa nhà, các tấm sàn lệch nhau giữa các tầng, tạo nên các khe hở nhỏ phù hợp cho gió lùa vào giữa các tầng giúp ngôi nhà có không gian thông thoáng và thoải mái.

2. Tạo tầm nhìn đẹp

Dù đứng ở vị trí nào của cầu thang cũng có thể cảm nhận được nhiều không gian mới lạ, vì nhà lệch tầng thường tạo ra tầm nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh.

3. Tạo cảm giác ngôi nhà rộng hơn

Các không gian không cần thiết trong nhà sẽ được giảm thiểu vì độ cao trần của nhà lệch tầng có thiết kế tùy chọn chứ không cố định, bạn có thể tận dụng khoảng trống này để xây thêm lan can, sân thượng, gác lửng hoặc nhà kho, nơi đậu xe...

4. Phá cách, hiện đại và gần gũi thiên nhiên

Nhà lệch tầng đón được nắng, gió từ các hướng len lõi vào tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn, kết hợp với lan can trồng đầy hoa tạo màu sắc xanh mát cho ngôi nhà. 

Nhà lệch tầng và nhà thẳng tầng chỉ khác biệt về độ cao giữa các không gian, tấm sàn trong ngôi nhà nhưng xây nhà lệch tầng là xu hướng hiện đại, phá cách hiện nay, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên tươi mới, hiện đại hơn.

5. Giải quyết được bài toán diện tích đất chật hẹp

Đối với các ngôi nhà có diện tích chật hẹp thì việc lựa chọn xây nhà lệch tầng là tối ưu vì bạn có thể thay đổi các cao độ xen kẽ với các góc lệch được tính toán tỷ mỹ giúp tạo ra nhiều không gian hơn, từ đó mang lại cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà.

Nhược điểm của nhà lệch tầng

1. Cấu trúc rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao kém an toàn với người lớn tuổi và trẻ nhỏ

Một số khu đất theo kiến trúc nhất định thường bị hạn chế xây nhà lệch tầng. Nhà lệch tầng có cầu thang gần với cửa ra vào, gây nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Việc sử dụng nhà vệ sinh trở nên bất tiện và mất thời gian vì toilet được thiết kế chung cho nhiều tầng. 

2. Thời gian và chi phí xây dựng cao hơn

Cần có sự tính toán kỹ lưỡng về thiết kế, bản vẽ chi tiết cho từng tầng, từng khu vực nếu muốn một căn nhà lệch tầng đẹp. Tuy nhiên, việc thi công cũng trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn, chi phí xây dựng và nguyên liệu cao hơn so với nhà thẳng tầng. 

3. Giới hạn trong thiết kế và khó khăn về hệ thống thoát nước

Không phải khu vực nào cũng thích hợp thi công xây dựng nhà lệch tầng, khu vực thích hợp là những nơi có diện tích dài và hẹp, không thích hợp với những mảnh đất ngắn, vuông…

Do thiết kế lộ thiên nên nhà lệch tầng cần phải lắp đặt thêm hệ thống thoát và xử lý nước để chống ẩm, thấm.

Trên đây là những thông tin về giải pháp thiết kế nhà lệch tầng, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định chọn lựa thiết kế cho căn nhà của bạn.