Kinh nghiệm chọn bóng đèn LED

Bạn cần nắm kinh nghiệm chọn bóng đèn LED trong thiết kế xây dựng để đảm bảo được nhu cầu, mục đích sử dụng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại đèn LED với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng. Tuy nhiên, rất khó phân biệt đâu là đèn LED tốt. Nếu có ý định lắp đặt, sử dụng đèn LED, bạn cần biết một số cách lựa chọn đèn tốt đơn giản sau đây.  

1. Tìm hiểu thuật ngữ đèn LED

Công suất của đèn LED là năng lượng đèn cần sử dụng để phát sáng. Một bóng đèn 60W sẽ có độ sáng tương đương đèn LED 8-12 watt.

Không có công thức chung để quy đổi watts sợi đốt thành watt LED. Thay vào đó, người ta sử dụng đơn vị tính là: Lumens .

Lumen (lm) là số đo độ sáng thực tế mà một bóng đèn phát ra.

2. Màu sắc ánh sáng đèn LED: 

Nhiệt độ màu tác động trực tiếp đến giác quan, hầu hết các bóng đèn dây tóc đều mang lại cho chúng ta một màu sáng vàng nhạt ấm áp. Nhưng đèn LED có thể cho ta rất nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau. Đèn LED có khả năng hiển thị một loạt màu sắc ấn tượng, từ màu tím sang màu đỏ. Đối với ngôi nhà bạn ở, nên lựa chọn loại ánh sáng ấm và vàng nhạt giống màu sáng đèn dây tóc.  

Kinh nghiệm chọn bóng đèn LED trong thiết kế xây dựng nhà

 Bạn cần nắm kinh nghiệm chọn bóng đèn LED trong thiết kế xây dựng để đảm bảo được nhu cầu, mục đích sử dụng.

Những màu sắc đèn LED phổ biến là “trắng ấm”,  trắng nhạt và màu trắng sáng với nhiệt độ màu dao động trong khoảng 3000K – 6500K mang lại cho không gian màu trắng ấm và mềm mại giống với đèn dây tóc, còn dưới 6500K sẽ tạo ra màu trắng sáng gần gũi với ánh sáng ban ngày. 

3. Khả năng tiết kiệm chi phí của đèn LED

Một bóng đèn sợi đốt có giá thành rẻ hơn so với đèn LED. Nhưng khi sử dụng bóng đèn LED bạn lại thấy giá trị của nó hơn sức tưởng tượng, tiết kiệm được điện năng, tiết kiệm được tiền mua bóng do tuổi thọ lên tới 10 năm.   

4. Bộ chuyển đổi nguồn tốt.

Bộ chuyển nguồn là thiết bị giúp các mạch của đèn LED tương thích với các thiết bị chuyển mạch truyền thống.  

Hầu hết các thiết bị chiếu sáng cũ đều có mối lên hệ mật thiết giữa lượng điện năng với độ sáng của bóng đèn, điện năng yếu thì ánh sáng sẽ bị mờ, nhưng với đèn LED thì không có mối liên quan giữa độ sáng với điện năng. Đèn LED chỉ sử dụng dòng điện một chiều chứ không phải dòng 2 chiều 220V.  

Nếu bạn muốn đèn LED có thể lắp đặt thay thế cho các đèn truyền thống, cần phải làm: 

- Tìm bóng đèn LED tương thích với kích thước đuôi truyền thống. 
- Dùng bộ đổi nguồn chuyển đổi nguồn điện từ 220V thành dòng điện 1 chiều.  

5. Hệ thống tản nhiệt của đèn LED. 

Hệ thống tản nhiệt là linh hồn của đèn LED

Chip LED High power mà đèn LED sử dụng khi vận hành tỏa nhiệt rất lớn, để đảm bảo đèn có tuổi thọ lâu dài cần bộ tản nhiệt tương thích, chip LED SMD 2835, 5730, 5630, 3014 vẫn cần được thiết kế 1 bộ tản nhiệt đủ tiêu chuẩn có cánh nhôm tản nhiệt phía sau đèn. Với việc thừa hưởng những công nghệ của dòng SMD trước nó, đèn sử dụng chip LED SMD 4014 được đánh giá tốt nhất, ánh sáng tốt nhất, tuổi thọ cao, nhiệt lượng tỏa ra ít nhất. 
 

6. Thiết kế sơ đồ cho hệ thống đèn LED 

Vị trí lắp đặt bóng đèn: 

- Đèn LED được lắp ở những vị trí bí hơi, hẹp và nóng ẩm, nhiệt lượng tỏa ra không được thoát đi và hơi ẩm tác động ngược trở lại bóng đèn sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng.  

-  Đèn LED được lắp ở khu vực có nhiều hơi ẩm cần lựa chọn đèn có màng chắn hơi ẩm, có gắn keo. 

7. Mua đèn LED điều khiển từ xa cần kiểm tra kỹ phần điều khiển  

Bạn phải tự điều khiển ánh sáng, mức độ sáng, sắc màu của đèn khi sử dụng đèn LED điều khiển từ xa. Bạn cần chuyển màu đèn trực tiếp để xem sự thay đổi giữa các hệ màu và sự thay đổi ánh sáng có bị “khớp” và sử dụng nhanh nhạy hay không. Trong trường hợp đèn hoạt động không được nhanh nhạy, ta nên kiểm tra và mua cái khác.  

8. Tuổi thọ đèn LED

Vì đèn LED có tuổi thọ cao nên giúp tiết kiệm cho bạn một khoản thay thế bóng hằng năm. Bóng đèn hoạt động còn phụ thuộc vào các bộ phận khác liên quan như: bộ chuyển đổi, mạch điện tử, chip LED. Để nâng cao tuổi thọ của đèn ta nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi bụi bẩn cho bóng. 

Những kinh nghiệm chọn bóng đèn LED trên đây hy vọng sẽ cho bạn những kiến thức cơ bản về đèn LED và cách chọn lựa phù hợp.