Lưu ý về thiết kế cửa chính khi xây dựng nhà

Bạn cần lưu ý về thiết kế cửa chính khi xây dựng nhà để đảm bảo tài lộc, sức khoẻ cho cả gia đình.

 

Một ngôi nhà đẹp phải đầy đủ 3 yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thủy. Trong đó, cửa chính và cửa sổ được coi là nơi nạp khí, năng lượng cho cả ngôi nhà, cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế xây dựng phần này. Với mục đích giúp bạn thiết kế cửa chính khi xây nhà phù hợp, chúng tôi có những lời khuyên sau: 
 

Không thiết kế cửa chính đối diện với thang máy. 

Đối với căn hộ chung cư, cửa chính đối diện với thang máy sẽ hình thành vấn đề nhìn ngó của người qua kẻ lại, chủ nhà có cảm giác bị soi mói, bí mật riêng tư không được đảm bảo. Âm thanh tạo ra khi người ra kẻ vào ảnh hưởng đến chất lượng sống và các thành viên trong gia đình. 

Lưu ý về thiết kế cửa chính khi xây dựng nhà

Lưu ý về thiết kế cửa chính khi xây dựng nhà 

Không để cửa quá cao hoặc quá thấp. 

Cửa chính vào nhà xây quá cao làm tản mát khí, dễ bị thị phi. Ngược lại, cửa ra vào quá thấp sẽ gây cản trở cho người có chiều cao, chủ về tượng cứu người, không cát lợi.  Kích thước cửa chính phải tương xứng với ngôi nhà. Cửa chính đại diện cho trạng thái động, trong khi nhà ở cần tĩnh. Cửa chính mái vòm không thích hợp cho các dạng nhà ở, tuy nhiên, đối với các công trình giải trí công cộng, cửa mái vòm lại có thể sử dụng. 

Tối kỵ cửa trước, cửa sau thành đường thẳng. 

Tất cả các cửa đều không được tương xung, đặc biệt là cửa chính vừa mở là toàn bộ căn nhà hiện ra. Nếu các cửa nối với cửa chính ngôi nhà tạo thành đường thẳng, trong nhà dễ xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, gặp chuyện ngoài ý muốn, suy bại tiền tài, cô độc. Để hóa giải, các cửa nên đặt hơi lệch nhau hoặc lắp cửa chắn gió, tủ rượu, tủ giày, bình phong để ngăn cách.  

Cửa chính không nên đối diện đường lớn, ngõ cụt.

Cửa chính không nên đối diện với đường lớn, ngõ cụt hoặc vừa mở cửa là thấy đường đi, đặc biệt không nên đối diện với nhà kho hoặc miếu thờ. Trước cửa chính có góc nhà, cột nhà đâm thẳng vào hoặc đối diện với cầu thang, khiến sát khí càng nặng. Để giải hạn, nên treo gương cầu lồi hoặc gương la kinh hóa giải ở huyền quan.  

Hạn chế đặt gương đối diện với cửa chính. 

Nhiều gia đình thường bố trí tấm gương lớn đối diện với cửa chính, vừa bước chân vào nhà là thấy. Gương đối diện với cửa chính sẽ sinh ra tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của người trong gia đình. Các gia đình đều đặt gương cố định, rất khó di chuyển hoặc thậm chí là không thể di chuyển, nên đặt vào giữa gương và cửa chính một bức bình phong, che gương lại, hoặc là treo rèm châu ở cửa chính. 

Giường ngủ không được đối diện cửa chính.

Giường trong phòng đặt dưới cửa sổ hoặc đối diện với cửa chính sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của chủ nhân, tâm trạng người nằm trên giường không ổn định, sai sót trong công việc. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực, nên buông rèm hoặc đóng cửa phòng ngủ để giảm ảnh hưởng không tốt. 

Không để vật cản gì trước cửa.

Cửa trước được xem là lối hấp thụ chính các nguồn năng lượng, không nên để các vật cản trước cửa. Nếu bị một vật nào đó cản trở như thùng rác, chậu cảnh nứt cũ hay cỏ cây bị héo úa đều khiến dòng năng lượng bị cản trở. Hãy luôn tạo một không gian thoáng đãng, không rợp bóng cây và đồ vật cản trở trước cửa chính của ngôi nhà. 

Chăm sóc cánh cửa thật kỹ lưỡng.

Cửa chính được xem là nơi hấp thụ các nguồn dưỡng khí cho ngôi nhà. Vì thế, việc thiết kế và bày trí cửa chính hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Trước khi lắp đặt cửa chính, nên chú ý đến chất liệu của cánh cửa. Cửa bằng gỗ chất liệu tốt rất được khuyến khích trong phong thủy.

Trường hợp cửa bằng nhôm, sắt hay kính, để dung hòa nguồn năng lượng thô ráp của kim loại, gia chủ nên trồng hoặc đặt thêm những chậu cây cảnh xanh. Ngoài ra, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ bản lề, không để chúng bị hoen gỉ, cánh cửa không bị tróc sơn hay nứt, mọt, tay nắm cửa nên giữ sạch sẽ. 

Chọn hướng cửa phù hợp. 

Một trong những yếu tố cơ bản trong thiết kế cửa chính hợp phong thủy đó là hướng cửa, giúp bổ trợ nguồn năng lượng thịnh vượng cho chủ nhà. Để xác định đúng hướng cửa, có thể tham khảo các thầy phong thủy trước khi thiết kế nhà hoặc mua nhà mới. Họ sẽ dùng la bàn phong thủy để tìm điểm âm dương cân bằng hợp nhất, từ đó chọn ra điểm lắp đặt cửa chính cho ngôi nhà.

Trước khi xây nhà, hãy lưu ý về thiết kế cửa chính để đảm bảo sức khoẻ, tài lộc cho gia đình bạn.