Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc xây dựng nhà, bạn cần nắm một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng sau đây.

Khi chuẩn bị xây một công trình nào đó, bất kể phương án thi công nào cũng cần lựa chọn vật liệu xây dựng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã chủng loại vật liệu để các chủ thầu lựa chọn cho công trình của mình. Để chọn được các vật liệu phù hợp và đảm bảo chất lượng cần một số lưu ý sau:

Phù hợp công năng sử dụng.

Khi lựa chọn vật liệu cần chú ý đến chức năng sử dụng vì nó là thành phần quan trọng góp phần cấu thành một ngôi nhà. Đây được xem là nguyên tắc quan trọng nhất trong việc quyết định đến chất lượng của vật liệu xây dựng.

Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng

Bạn cần nắm Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng 

Mỗi phòng, mỗi vị trí trong công trình đều có những vai trò, mục đích sử dụng khác nhau, tức là các vật liệu phải có sự phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như gạch chống nóng cho phòng khách phải có độ bóng, sang trọng, hoặc dùng cho nhà tắm thì phải có độ nhám, chống trơn trượt. Mỗi phòng, mỗi vị trí trong nhà cần phải có những vật liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.

Phù hợp không gian sử dụng.

Nguyên tắc tiếp theo mà các vật liệu xây dựng cần phải đạt được là phù hợp với không gian sử dụng, không phải bất cứ không gian nào cũng có thể sử dụng chung một loại vật liệu.

Đối với phòng khách, để mang lại sự thoáng đãng, thoải mái, dễ chịu cho các thành viên trong nhà, bạn nên sử dụng các vật liệu tự nhiên. Phòng ngủ cần vật liệu nhẹ nhàng, tĩnh lặng, tạo sự ấm áp thân mật hay nhà bếp cần sự sinh động để kích thích năng lượng…

Phù hợp phong cách kiến trúc nội thất.

Mỗi loại vật liệu đều có sự tương ứng riêng với từng phong cách kiến trúc. Thiết kế theo phong cách hiện đại, có thể chọn các vật liệu tương thích như kính, thép, inox. Màu vàng ấm của gỗ rất sang trọng, tinh tế và đầy ấn tượng nên vật liệu này được sử dụng cho các công trình được xây dựng theo phong cách cổ điển.

Phù hợp tỷ lệ.

Trong kiến trúc, tỷ lệ là yếu tố cực kỳ quan trọng, nếu vật liệu xây dựng có tỷ lệ không phù hợp với kiến trúc sẽ khiến công trình của bạn không đạt được yếu tố thẩm mỹ. Bạn cần phải đo đạc diện tích sàn, chiều cao của bức tường để chọn vật liệu phù hợp nhất .

Với những vị trí có diện tích nhỏ, chỉ nên chọn vật liệu có kích thước vừa phải, quá to sẽ khiến không gian thêm chật hẹp, gây lãng phí vì phải cắt bỏ nhiều. Ví dụ như nếu lựa chon tỷ lệ gạch không phù hợp với diện tích phòng thí tính thẩm mỹ của công trình sẽ bị phá hủy.

Tương quan hòa hợp với xung quanh.

Một công trình sử dụng rất nhiều vật liệu, trong nhiều không gian và các không gian đó có liên quan đến nhau. Để có một tổng thể hài hòa, cần lưu ý cả điều này.

Trong mỗi phòng chức năng, phạm vi công trình, ngoài sân vườn, ngoài ngõ hoặc phố đều có sự liên quan đến nhau. Cần thiết phải xem xét mối tương quan và cảnh vật xung quanh để lựa chọn vật liệu. Các vật liệu xây dựng được sử dụng cho công trình cần phải có sự hòa hợp với tổng thể ngôi nhà, kiến trúc và không gian xung quanh.

Với Một số lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được kế hoạch xây dựng nhà hợp lý.