Nguyên tắc chọn hướng lành, dữ cho bếp

Khi có một căn nhà mới hay có một nơi ở mới, các gia chủ thường ưu tiên chọn hướng bếp ngay khi bắt đầu. Hướng bếp không chỉ tạo sự thuận tiện trong nấu ăn hằng ngày mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Để chọn hướng lành, dữ cho căn bếp, bạn cần chú ý một số điều sau: 

Theo dân gian, nguyên tắc đầu tiên để chọn hướng lành, dữ cho bếp là “Tọa hung hướng cát” 

“Tọa hung” là nói bếp đặt vào phương vị dữ, trấn áp hung thần, nhưng lại phải hướng về hướng lành tức là cửa của bếp nhất định phải quay về hướng lành để thu nạp được khí lành.

 

 Nguyên tắc chọn hướng lành, dữ cho bếp

Nếu bếp đặt lên các hướng lành:

Hướng Sinh khí ứng: Gia chủ gặp khó khăn về đường sinh con đẻ cái, bị người khác nói ra nói vào, tiền tài hao tổn; dễ xảy ra chết chóc với người trong gia đình, mất mát gia súc. 

Hướng Thiên y ứng: Bệnh tật kéo dài triền miền cho chủ nhà. 

Hướng Diên niên ứng: Gia chủ không có tiền tài để dành phòng thân, hôn sự bấp bênh, vợ chồng thường xảy ra cãi vã, bất hòa; những thành viên trong gia đình thường ốm đau, chăn nuôi trồng trọt không có kết quả. 

Hướng Phục vị ứng: Chủ nhà lâm vào tình cảnh nghèo khó, mọi việc tiến hành không được thuận lợi. 

Nếu bếp đặt lên các hướng dữ:

Hướng Tuyệt mệnh ứng: Chủ nhà có sức khỏe tốt, con đàn cháu đống, dễ phát tài. 

Hướng Lục sát ứng: Gia chủ không vướng vào các vụ kiện tụng, tiền bạc đầy đủ; nhà cửa không bị hỏa hoạn, không mất mát nhân khẩu. 

Hướng Họa hại ứng: Các vụ kiện tụng rắc rối không liên quan đến gia chủ, sức khỏe tốt, tiền bạc không bị hao tổn.

Hướng Ngũ quỷ ứng: Trong gia đình không xảy ra chuyện trộm cắp, người giúp việc trung thành; thăng tiến trong tiền tài, không gặp tai họa, bệnh tật nặng; chăn nuôi gia súc đạt kết quả tốt. 

Một số điều kiêng kỵ khi chọn hướng cho nhà bếp:

1. Không nên đặt bếp ở hướng Tây. Theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim khắc với Hỏa của bếp. 
2. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà. Đặt bếp đưa lưng vào hướng cửa nhà sẽ xảy ra điều không lành. 
3. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp. Cửa nhìn thẳng vào bếp nấu sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào, không có lợi và gây mất mát. 
4. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Bếp nấu là vị trí đặc biệt không để lộ, đứng từ cửa chính nhìn thấy nhà bếp sẽ gây ra nhiều bất lợi. 
5. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh. Cần giữ vệ sinh cho bếp nấu để đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. 
6. Kiêng nhà bếp đối diện hoặc gần phòng ngủ. Nhà bếp đối diện hoặc gần phòng ngủ tạo cảm giác nóng bức, gây khó chịu với người trong phòng, dễ mắc bệnh. 
7. Kiêng đặt bếp dưới xà ngang. Xà ngang áp trên bếp khiến gia chủ hao tổn tiền bạc. 
8. Kiêng đặt bếp ở nơi đường đi hút gió. Nên tránh đặt ở những nơi đón gió hoặc có đường đi, nếu không gia chủ sẽ gặp những bất lợi về tài lộc. 
9. Khu vực bếp không được đọng nước. Thủy Hỏa tương khắc, nước đọng dưới bếp khiến gia chủ dễ mắc bệnh, không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. 

Từ những nguyên tắc trên, bạn có thể tùy theo tọa độ của mỗi căn nhà mà lựa chọn hướng lành, dữ cho bếp một cách hợp lí nhất.