Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở

Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở dưới đây giúp cho bạn chuẩn bị tốt hơn khi tiến hành cải tạo và sửa chữa nhà ở.

 

Sửa chữa cải tạo lại không gian sống của gia đình bạn giống như xây lại một căn nhà mới. Tuy nhiên, để thay áo mới cho gian nhà đã xuống cấp không phải là chuyện đơn giản. Để giúp bạn không bối rối, lo lắng khi cải tạo lại căn nhà, chúng tôi có một số lưu ý sau đây.

Nên nương theo hệ kết cấu cũ và khi chia lại phòng, vị trí chức năng, không nhất thiết lấy cột làm giao điểm để phân chia. Đối với nhà trệt, để căn nhà không bị ngột ngạt do khí hậu nhiệt đới, bạn cần thiết kế cho thông thoáng gió hợp lí, tạo luông khí lưu thông ra vào. Bạn cũng có thể đóng trần, bên trên trải kín một lớp các tấm móp cản nóng để làm giảm sức nóng.  

 Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở

Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở 

Nhiều nhà mở rộng không gian bằng cách làm gác xép. Bạn cần xem xét hiện trạng nhà cũ để xem nền móng và cột chịu lực có đủ để lên gác hay không. Để làm sàn giả đúc, có thể sử dụng đà sắt - tiện dụng, độ chính xác cao và giá rẻ hơn gỗ. Với gác gỗ, đà gỗ, lưu ý đóng thêm găng giữa những vị trí nối ván sàn bên trên.  

Phân chia lại phòng ốc, khu vực sinh hoạt... cho hợp lý. Bạn có thể phá bỏ cầu thang cũ và bít lại nếu nó quá nhỏ, quá dốc hoặc cần thay đổi vị trí. Tuyệt đối không phá bỏ cột hoặc dời cột, hạn chế xây vách bít. Với những khu vực khác, có thể dùng độ cao hay thấp của nền hay trần để phân chia.  

Kiểm tra lại kết cấu: Với những căn nhà đã sử dụng trong vòng nhiều năm, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra lại kết cấu, nền móng căn nhà. Đặc biệt nếu bạn muốn làm thêm tầng, nên dùng bản vẽ kết cấu của nhà cũ nhờ kiến trúc sư tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.  

Vẽ lại bản vẽ hiện trạng : Tiếp theo, bạn cần vẽ lại bản vẽ hiện trạng nhà. Từ bản vẽ này, các nhà thiết kế mới có thể đưa ta phương án sữa chữa nhà tối ưu nhất cho bạn.  

Triển khai bản vẽ mới từ hiện trạng nhà: Từ bản vẽ hiện trạng, thiết kế bản vẽ mới sao cho không phá vỡ kết cấu của nhà. Để không ảnh hưởng đến kết cấu và tiết kiệm chi phí, bản vẽ mới nên nương theo thế nhà cũ.  

Cân đối về tài chính: Sau khi có bản vẽ thiết kế mới, bạn nên cân đối về tài chính xem có phù hợp hay không hoặc nên cắt giảm phần nào để cho phù hợp với chi phí của mình. Để biết được chi phí nên nhờ bên thiết kế làm dự toán cho phần họ thiết kế.

Xin phép xây dựng : Để đủ thủ tục khởi công, cần phải xin phép xây dựng. Đối với sửa chữa nhà không nâng chiều cao tầng, không làm thêm diện tích sử dụng, không thay đổi kết cấu thì có thể xin phép tại phường còn lại phải xin phép sửa chữa ở quận. 

Chọn thầu : Để tránh những sai sót phát sinh, nên chọn nhà thầu có uy tín để đảm bảo chất lượng, không nên chọn các đội thầu lẻ tẻ. Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu nhà thầu phải có kỹ sư đứng quản lý kỹ thuật trực tiếp để xử lý những tình huống không lường trước được.

Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở trên đây là một phần cơ bản bạn cần chú ý trước khi tiến hành sửa chữa nhà.