Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà diện tích nhỏ

Những điều cần lưu ý khi xây nhà diện tích nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tạo nên cảm giác thoáng mát, rộng rãi hơn cho căn nhà. 


Nhu cầu về nhà ở luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người dân. Sở hữu một căn hộ có diện tích nhỏ hẹp khiến nhiền người không hài lòng lắm. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lưu ý khi thiết kế nhà có diện tích nhỏ, căn hộ của bạn sẽ tạo cảm giác thoáng mát, rộng rãi cho người sử dụng. 

1. Định hướng nhu cầu sử dụng.

Mỗi hộ có số lượng thành viên trong gia đình khác nhau, thế nên trước khi thiết kế nhà ở, cần phải xác định nhu cầu sử dụng của mình để có cách thiết kế, bố trí không gian sao cho phù hợp. Có thể tạo sự liên thông cho nhiều không gian để giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi và mọi người cũng thoải mái khi sử dụng hơn. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà diện tích nhỏ

 Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà diện tích nhỏ

2. Quan tâm tới không gian chưa sử dụng đến. 

Bạn cần suy nghĩ các không gian trong căn hộ một cách nghiêm túc khi xây nhà. Những không gian sai mục đích trong căn hộ cần được xem xét và điều chỉnh để nó hợp lí hơn.  

3. Ngăn cách không gian của ngôi nhà dài và hẹp. 

Ngăn cách từng không gian trong ngôi nhà một cách độc lập là điều nên làm nếu bạn sở hữu một ngôi nhà dạng ống. Điều này thật sự hiệu quả trong việc giúp căn phòng bớt dài và rộng, hơn nữa cũng tạo điểm nhấn và giúp căn phòng không còn sự đơn điệu nữa. 

4. Chú ý đến vấn đề thông thoáng và ánh sáng. 

Nhà nhỏ thường hẹp và hạn chế về diện tích nên quá trình xây dựng cần phải chú trọng đến sự thông thoáng, đảm bảo ánh sáng cho chúng, cải thiện không gian bên trong nhà. Không nên xây kín hết diện tích mình có mà hãy để lại một phần nhằm lấy sáng. Có thể thiết kế giếng trời, làm sân trước, sân sau để ánh sáng, không khí có thể lùa vào nhà hiệu quả. Ngoài ra, để kích thích thị giác bằng ánh sáng, có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo.  

5. Sử dụng sơn tường màu sáng. 

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà có diện tích nhỏ, hãy chọn sơn tường màu sáng. Những sắc trắng, kem, be sẽ giúp ngôi nhà của bạn có cảm giác rộng hơn rất nhiều. Không gian sẽ trở nên ngột ngạt u ám nếu sử dụng sơn tường màu tối hoặc màu nóng.  

6. Không nên pha trộn nhiều thiết kế, chi tiết cầu kì. 

Việc kết hợp và pha trộn nhiều phong cách khác nhau cho phần thiết kế nội thất không phù hợp với một ngôi nhà nhỏ hạn chế diện tích. Chỉ nên áp dụng một phong cách đồng nhất cho ngôi nhà từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới, tạo nên sự xuyên suốt và giúp ngôi nhà đẹp hơn.

Nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ làm ngôi nhà nhỏ rối hơn rất nhiều, chỉ nên chọn những vật đơn giản, thiết kế thanh nhã để giúp ngôi nhà thoáng hơn. bên cạnh đó, loại bỏ những vật dụng không cần thiết cũng giúp không gian trở nên rộng rãi hơn.  

7. Tạo dấu ấn riêng biệt trong thiết kế. 

Nên thiết kế những khu vực riêng biệt trong căn hộ nhỏ dùng để tạo điểm nhấn cá nhân, trong cuộc sống và tinh thần của bạn sẽ luôn biến động, căn hộ của bạn sẽ ảnh hưởng theo những chiều hướng đó. 

8. Áp dụng giải pháp, thiết kế thông minh.  

Các thiết kế thông minh và tự động hóa là những thứ thường gắn liền với giá thành rất cao. Nhưng những ứng dụng thông minh sẽ giúp bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề một cách nhanh chóng.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi xây nhà diện tích nhỏ, bạn có thể tham khảo để tạo nên không gian sống rộng rãi cho cả gia đình.