Những tiêu chí thiết kế cầu thang nhà phố

Khi thiết kế nhà ở, hãy chú ý đến những tiêu chí thiết kế cầu thang nhà phố để đảm bảo tính thẩm mỹ mà tiện lợi cho việc di chuyển trong căn nhà bạn.

 

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người thiết kế xây dựng nhà cửa. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. Để thiết kế cầu thang vừa thẩm mỹ vừa đảm bảo được chất lượng cần tuân thủ các tiêu chí sau:  

Vị trí đặt cầu thang. 

Với tư thế khỏe mạnh, vững chắc và duyên dáng, cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang và có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.


 

 Những tiêu chí thiết kế cầu thang nhà phố

Lựa chọn kiểu cầu thang.

Có hai loại cầu thang chính được sử dụng là thang thẳng và thang tròn. Lựa chọn kiểu thang nào phụ thuộc vào vị trí và thế đất.

Thang thẳng có 3 kiểu: Một đợt, hai đợt hay ba đợt. Tuy làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt nhưng phải tạo hành lang đi bên cạnh nên tốn diện tích cho các tầng trên. Thang hai đợt diện tích chiếm đất ít nhất, nhưng các đợt dưới thường tối và bí. Thang ba đợt tốn diện tích nhất nhưng có ưu điểm thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong.

Nếu ngôi nhà bạn có diện tích khá chật hẹp, thang tròn là một gợi ý thích hợp. Thang tròn là kiểu thang có các bậc xoay quanh một trục, nó giúp các gia chủ tiết kiệm diện tích, tiết kiệm không gian hơn thang thẳng, thang tròn còn là một điểm nhấn tạo dáng đẹp cho công trình. Tuy nhiên, loại thang này khá bất lợi nếu mang vác đồ đạc hoặc trong gia đình có người già và trẻ em vì khó đi lại. Không nên sử dụng thang tròn cho trần nhà quá cao, giảm cảm giác chóng mặt khi đi lại. 

Tính toán tỷ lệ thiết kế.

Khi đã lựa chọn được kiểu cầu thang hợp lý, điều quan trọng là xác định được tỉ lệ hài hoà trong các bậc thang như chiều cao, độ rộng, độ dốc và chiếu nghỉ, lan can….để tạo sự thoải mái khi di chuyển.

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh - Lão - Bệnh - Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Chỉ thang thẳng mới có chiếu nghỉ, là nơi tiếp nối giữa 2 đợt thang. Chiếu nghỉ là nơi dừng chân nghỉ ngơi tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Thông thường phần chiếu nghỉ này được bố trí tiểu cảnh hoặc thiết kế cách điệu với những hộc tường bố tri đèn hoặc vật dụng trang trí.

Chiếu tới thông thường là hành lang, nơi bậc thang cuối cùng gặp sàn. Chiếu tới này nhất thiết phải có bề ngang dài bằng hai lần chiều rộng bản thang và không nên làm bậc. Chiếu tới rộng rãi làm sảnh đón của tầng, nếu kết hợp với giếng trời thông thoáng, đây có thể là không gian thư giãn chung cho cả tầng.

Lựa chọn chất liệu.

Cầu thang trong nhà phố hiện nay sử dụng phổ biến nhất là thang bằng bê tông cốt thép, chia bật bằng gạch, sau đó hoàn thiện bằng nhiều loại vật liệu hiện đại như mặt gỗ, đá, granito. Tay vịn bằng gỗ hoặc inox, sắt. 

Ở những ngôi nhà rộng theo phong cách cổ điển truyền thống thường sử dụng cầu thang gỗ. Tuy không cần chiếc đinh nào nhưng mặt bậc, cổ bậc vẫn được ghép khít. Góc thang hẹp, từng bậc thang lượn theo chiếu nghỉ rất mềm mại và linh hoạt, hơn hẳn các loại thang bê tông cốt thép. 

Đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cầu thang là một trong những yếu tố cấu thành ngôi nhà. Do đó phải đảm bảo kết cấu chặt chẽ, vững chãi và an toàn, đồng thời mang vẻ đẹp riêng tạo thành điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà.

 

Những ngôi nhà có diện tích tương đối nhỏ hẹp thường tận dụng những không gian trống dưới gầm thang để chứa đồ. Các tủ kệ nhiều ngăn, cách cửa tạo ra hình khối đẹp cho cầu thang. Ngược lại, đối với các căn nhà rộng rãi, gầm cầu thang có thể dùng cho mục đích trang trí với các tiểu cảnh. 
Trên đây là những tiêu chí thiết kế cầu thang nhà phố mà chúng tôi thu thập được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng nhà ở. 

 

Trên đây là những tiêu chí thiết kế cầu thang nhà phố mà chúng tôi thu thập được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng nhà ở.