Ý nghĩa các hướng trong phong thuỷ khi xây dựng nhà

Trong bát quái, mỗi hướng đều có nội dung và ý nghĩa riêng. Để hạn chế những bất lợi cho căn nhà, gia chủ có thể tận dụng những ý nghĩa các hướng trong phong thủy xây dựng nhà và bố trí nội thất một cách hợp lí nhất.

Ý nghĩa các hướng trong phong thuỷ khi xây dựng nhà

Ý nghĩa các hướng trong phong thuỷ khi xây dựng nhà 

Tám hướng tương ứng với 8 quẻ trong kinh dịch gọi là bát trạch. Theo quan niệm cổ xưa, 8 quẻ này tương ứng với các sự vật, hiện tượng, thuộc tính trong vũ trụ, thiên nhiên, xã hội:

Hướng Tây Bắc thuộc quẻ Kiền. Trong tự nhiên là biểu tượng của Trời, trong xã hội là cha, trong giới động vật ứng với ngựa là biểu hiện của quyền lực. Đại diện cho những chuyến đi xa và những con người tốt bụng, có thể đặt các đồ vật có được từ nước ngoài và những vật kỷ niệm qua những chuyến du lịch.

Hướng Tây thuộc quẻ Đoài. Trong tự nhiên là hồ, đầm, trong xã hội là thiếu nữ, trong động vật là dê, biểu hiện của vui vẻ. Ở góc phía Tây của ngôi nhà, là góc của Kim. Màu sắc của góc này chủ yếu là màu trắng. Góc phía Tây ngôi nhà phù hợp là nơi vui chơi và học tập của trẻ em. 

Hướng Tây Nam thuộc quẻ Khôn. Trong tự nhiên là biểu tượng của đất, trong xã hội là mẹ, trong động vật là trâu, biểu tượng của sự nuôi dưỡng. Góc này là vị trí của Thổ. Đồ vật mang hơi hướng của Thổ có thể là bình đất sét, những hình có màu nâu, màu vàng và màu be, hình dạng bằng phẳng, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Góc này đại diện cho hôn nhân. Bạn nên đặt tại đây những bức hình con voi để thể hiện sự chung thủy và các mối quan hệ sâu sắc, mạnh mẽ. 

Hướng Nam thuộc quẻ Ly. Trong tự nhiên là biểu tượng của lửa, trong xã hội là trung nữ, trong động vật là chim công, biểu hiện của sự che chở. Hỏa là góc phía Nam nhà bạn. Góc này thích hợp để đặt những đồ đạc liên quan đến lửa, như nến, lò sưởi, và các vật dụng mang màu đỏ, ánh sáng mang yếu tố Hỏa. Nếu muốn mang lại danh tiếng cho bạn và gia đình, có thể đặt những bức tượng hình con ngựa tại đây. 

Hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn. Trong tự nhiên là biểu tượng của gió, trong xã hội là trưởng nữ, trong động vật là gà, biểu hiện của sự tăng trưởng - thương mại. Góc Đông Nam cũng cần có yếu tố Mộc. Nó đại diện cho sự giàu có. Để mang lại sự giàu có vào nhà, bạn có thể trông cây trong chậu, treo tiền xu, đặt tượng rồng, rùa hoặc chim phượng hoàng tại góc này. 

Hướng Đông thuộc quẻ Chấn. Trong tự nhiên là biểu tượng của sấm, trong xã hội là trưởng nam, trong động vật là rồng, biểu hiện của tốc độ. Góc phía Đông của nhà bạn cần phải có các yếu tố về Mộc. Hoa, cây xanh và nội thất gỗ rất tuyệt vời cho hướng này. Góc này đại diện cho gia đình và sức khỏe. Màu xanh là màu sắc tốt nhất cho góc này.

Hướng Bắc thuộc quẻ Khảm. Trong tự nhiên là biểu tượng của nước, trong xã hội là thiếu nam, trong động vật là lợn, biểu hiện của sự nguy hiểm. Góc phía Bắc nên đặt yếu tố Thủy. Màu sắc nước là màu đen và nó tượng trưng cho sự nghiệp. Tại đây thường đặt đài phun nước, bể cá hay các đồ đạc khác đại diện cho nước. 

Hướng Đông Bắc thuộc quẻ Cấn. Trong tự nhiên là biểu tượng của núi, trong xã hội là trung nam, trong động vật là chó, biểu hiện của sự trở ngại. Góc này đại diện cho kiến thức, nên đặt những biểu tượng của Thổ. Màu sắc của góc này là màu đen, xanh dương và xanh lá cây. Để tăng cường kiến thức cho những thành viên trong gia đình, bạn có thể đặt hay treo hình ảnh của những người tài giỏi vào góc này.

Trên đây là tóm tắt Ý nghĩa các hướng trong phong thuỷ khi xây dựng nhà chúng tôi ghi nhận được, mở rộng ra và lý giải còn rất nhiều điều, bạn có thể tìm hiểu tham khảo kĩ hơn để chọn hướng nhà và bố trí nội thất hợp lí.